review bỉm sữa cho bé
  • Tổ 2, ấp kim điền, tân kim, cần giuộc, long an
  • Tư vấn
    TRỰC TUYẾN
  • Hotline 0932799961
  Mã khuyến mãi
    Lọc theo giá
    Lọc theo hãng

Làng nghề Sơn Đồng với nghề truyền thống tạc tượng phật, và làm đồ thờ cúng bằng gỗ nổi tiếng bậc nhất tại việt nam, có thể được nói đến là cái nôi của nghề đồ gỗ mỹ nghệ với rất nhiều thợ tay nghề cao. Các sản phẩm của làng nghề đã được tôn vinh bởi rất nhiều giải thưởng quốc gia như là: bàn tay vàng, vinh danh bàn tay việt,hội tay nghề giỏi… Các sản phẩm của làng nghề cũng được mang đi nhiều các triển lãm lớn nhỏ tại các địa điểm tổ chức về đồ gỗ mỹ nghệ thủ công.

Làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng với nghề tạc tượng phật

 Sơn Đồng thuộc huyện Hoài Đức thành phố Hà Nội từ xưa tới nay luôn nổi tiếng trong giới đồ gỗ mỹ nghệ về cách thức chạm khắc hoa văn và tượng phật. Với lịch sử lâu đời được cha ông truyền lại cho con cháu và được duy trì tới ngày nay, qua nhiều thăng trầm của lịch sử làng nghề vẫn luôn vững bước trên con đường hội nhập, để ngày càng phát triển các sản phẩm tới mọi vùng miền trên tổ quốc và xuất khẩu ra năm châu bạn bè quốc tế biết thêm về sản phẩm của làng nghề truyền thống Sơn Đồng.

 Trên địa phương hiện tại có hơn 4 ngàn lao động làm về đồ thủ công mỹ nghệ chuyên sâu, trong các thợ tay nghề cao có rất nhiều người được vinh danh là nghệ nhân làng nghề cổ truyền. Các sản phẩm của Đồ thờ tượng phật Sơn Đồng chiềm phần lớn thị phần toàn quốc với khoảng 50% về tượng phật và đồ thờ cúng cao cấp dát vàng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Khi khách hàng có yêu cầu tạc tượng theo ý nguyện có thể đặt chúng tôi với bất kỳ mẫu nào, đội thợ sẽ vẫn có thể hoàn thành mà không cần có mẫu sinh kề(mẫu có sẵn). Từ những miếng gỗ tưởng trừng là vô tri vô giác, nhưng khi qua tay người thợ đã được thổi hồn bằng những tâm huyết sự miệt mài vào từng tác phẩm. Muốn làm được điều đó người thợ cũng đã phải trải qua rất rất nhiều năm kinh nghiệm với nghề, và hiểu được cách thức vị trí các tượng trong tâm thức để có thể thổi hờn vào đó.

 Làng Sơn Đồng với kỹ thật sơn son dát vàng ta 9999 luôn có tính thẩm mỹ rất cao. Tại thời Pháp thược rất nhiều người người thợ tai đây đã được bảo hộ và nhà nước phong tặng, danh hiệu nghệ nhân. Nhiều pho tượng lớn nhỏ bằng gỗ mít đã đuọc các người thợ có bàn tay tài hoa chạm khắc tạo lên, trong đó luôn chứa đọng với nhiều tâm tư tình cảm.

Quy trình sản xuất đồ thờ tượng phật tại làng nghề Sơn Đồng

 Nói về quy trình sản xuất chế tác tượng phật ngoài các cách tính toán chung , thì mỗi người trong làng nghề luôn có những bí quyết ,và thủ phấp riêng của mình với cách thức chia tỉ lệ khác nhau.  Về việc tạc tượng phật, khâu đầu tiên phải nói đến là chọn gỗ tốt nhất để làm, mà đục tượng phật thì mọi người sẽ đều chọ gỗ mít. Còn khi làm đồ thờ cúng thì sẽ làm bằng gỗ dổi, gỗ gụ… gỗ mít với tính chất chắc chắn, không bị co ngót hay cong vênh, không bị nứt nẻ như các gỗ khác vì các thớ gỗ mít sẽ xoắn vào nhau tạo nên đọ kết dính cực tốt.

làng nghề sơn đòng tại hà nội

 Khi làm tượng pháp người dân làng nghề Sơn Đồng phải đi các tỉnh như thái nguyên, phú thọ. Nghệ an. Thanh hoá… để lấy gỗ về. Gỗ được lấy về và đẽo hết phân giác để lấy phần lõi mít làm lên các tác phẩm tượng phật.  Khi đã hoàn thiện xong các tác phẩm tượng phật phần mộc các thợ tại làng nghề sẽ gọt nạo, đánh giấy giáp làm sao cho nhẵn phẳng để vào đến công đoạn sơn ta dát vàng.

Cho đến ngày nay, thành quả mà người dân Sơn Đồng đã đạt được sau bao năm tháng bên xưởng gỗ là tiếng thơm vanh danh khắp nơi trên lãnh thổ việt nam, và nhiều quốc gia trên thế giới đã biết đến làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Nhắc tới tượng phật là mọi người sẽ nhớ ngay tới làng Sơn Đồng, với đôi tay tài hoa và khối óc sáng tạo các người thợ đã tạo ra các tác phẩm có độ tinh sảo cao như là: Tượng thiên thủ thiên nhỡn, tượng ông thiện. tượng ông ác, tượng 18 vị la hán, kiệu bát cống… Tại các khu thờ cúng thần thánh, các anh hùng dân tộc mọi người đều sẽ nhìn các tác phẩm của con dân Sơn Đồng chế tác và hoàn thiện.

LẤY MÃ GIẢM GIÁ